ไม่มีหมวดหมู่

Live Streaming กลยุทธ์แนวใหม่ ที่แบรนด์ไม่ควรมองข้าม!

ในยุคหนึ่งการติดตามข้อมูลข่าวสาร หรือแม้แต่การหาความบันเทิง ‘โทรทัศน์’ และ ‘วิทยุ’ นับว่ามีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะถือเป็นสื่อกลางและช่องทางหลัก แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป พร้อมกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น ทำให้เรามีช่องทางและตัวเลือกมากขึ้น

โดยช่องทางที่ได้รับความนิยมและตอบโจทย์วิถีชีวิตของผู้คนที่กำลังอยู่ในยุคของโลกดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ ก็คือการ Streaming (สตรีมมิ่ง) บนโซเชียลมีเดียผ่านทาง Platform (แพลตฟอร์ม) ออนไลน์ต่างๆ นั่นเอง และยังเป็นช่องทางที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย

Live Streaming คืออะไร?

Live Streaming หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า Live (ไลฟ์) เป็นการถ่ายทอดสดสัญญาณทั้งภาพและเสียงด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านระบบแพลตฟอร์ม เช่น YouTube, Facebook, Instagram เป็นต้น ซึ่งสามารถรับชมผ่านทางอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และสมาร์ททีวี

ที่สำคัญ เทคโนลียีนี้ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการติดตามข่าวสารและความบันเทิง เพราะสามารถที่จะรับชมได้ทุกที่ทุกเวลา ประกอบกับการมีแพลตฟอร์มที่หลากหลาย จึงทำให้มี Content (เนื้อหา) ที่ไม่จำกัดและครอบคลุมทุกเรื่องราวบนโลกใบนี้

ข้อดีและข้อเสียของ Live Streaming

            สำหรับข้อดีของระบบ Live Streaming ก็คือ อิสระในการรับชมที่ไม่ถูกจำกัดด้วยเวลา สถานที่ และอุปกรณ์ รวมถึงเป็นระบบถ่ายทอดสดที่ให้คุณภาพสัญญาณภาพและเสียงที่คมชัด มีขั้นตอนการทำงานไม่ซับซ้อน สามารถเรียนรู้การใช้งานได้ไม่ยาก และยังสามารถต่อยอดกับการทำงานในหลายๆ รูปแบบ

            แต่ข้อเสียคือ ต้องอาศัยสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้นในการเข้าถึง และเพื่อให้ Live Streaming เป็นไปอย่างราบรื่น สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้จะต้องมีความเสถียร ซึ่งอาจส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น (ตามอัตราค่าบริการของค่ายเจ้าของสัญญาณ)

Live Streaming กลยุทธ์การตลาดยุคดิจิตัล

            ด้วยข้อได้เปรียบในเรื่องของแพลตฟอร์มและอุปกรณ์ในการรับชม ทำให้ Live Streaming ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงการต่างๆ มากมาย รวมถึงแวดวงธุรกิจด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่าปัจจุบันแผนการตลาดผ่านระบบแพลตฟอร์มออนไลน์ถูกนำมาใช้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาด ที่แต่ละแบรนด์พยายามสร้างจุดแข็งและจุดเด่นให้กับตัวเองในการเจาะลูกค้ากลุ่มเป้าหมายและสร้างการจดจำให้กับลูกค้า เพราะกลยุทธ์นี้สามารถเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคนี้ได้แทบจะทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

การตลาดผ่าน Live Streaming ดียังไง?

            ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่ สมาร์ททีวี เชื่อว่าอย่างน้อยๆ แต่ละคนต้องมีหนึ่งในอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งนั่นหมายถึงช่องทางการเข้าถึง Live Streaming ด้วยเช่นกัน

และนอกจากจะมีช่องทางในการเข้าถึงที่หลากหลายแล้ว Live Streaming ยังมีข้อดีอะไรอีกบ้าง สำหรับนำมาปรับใช้เพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด เราลองมาดูกัน

  • รู้ผลตอบรับของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ทันที

ส่วนใหญ่ลูกค้ามักเข้าชม Live Streaming ของสินค้าหรือแบรนด์ที่ตัวเองให้ความสนใจ  ฉะนั้นแล้วขณะที่ Live Streaming ก็จะทำให้รู้ว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากน้อยแค่ไหน อย่างเช่นเมื่อแบรนด์ต้องการกระตุ้นยอดขาย ด้วยการนำเสนอโปรโมชั่น ส่วนลด หรือสิทธิพิเศษต่างๆ ณ ช่วงเวลาที่ทำการ Live Streaming เพื่อเร่งการตัดสินใจของลูกค้า ซึ่งไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มยอดขาย แต่ยังสามารถเช็คผลตอบรับของลูกค้าได้ในทันที

  • สร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

เนื้อหาในการ Live Streaming ที่สามารถสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าก็คือ การพาชมเบื้องหลังการทำงานของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ขั้นตอนการผลิต สภาพแวดล้อมในการทำงาน หรือแม้แต่การพาชมบรรยากาศแผนกต่างๆ ภายในบริษัท ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ลูกค้าได้ทำความรู้จักกับแบรนด์มากขึ้น อีกทั้งการได้เห็นการทำงานและสถานที่จริง ยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและไว้วางใจอีกด้วย

  • ลงทุนน้อย ผลตอบรับมาก

ด้วยความการ Live Streaming มีต้นทุนที่ต่ำ แต่มีช่องทางในการรับชมที่อิสระ เข้าถึงง่าย และหลากหลายอุปกรณ์ ดังนั้นแต่ละครั้งที่แบรนด์ Live Streaming ก็จะสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากมายซึ่งไม่จำกัดเฉพาะลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเท่านั้น และหากแบรนด์มีการทำเนื้อหาในการ Live Streaming ที่น่าสนใจจนเกิดการบอกต่อก็จะช่วยเพิ่มยอดของผู้ชมได้ เรียกว่าเป็นการลงทุน (น้อย) ที่ได้ผลเกินคาด